TextBody
Tin tức - Sự kiện

MÃ HÓA DỮ LIỆU LÀ BẢO VỆ THÔNG TIN

15/06/2022

Làm thế nào để bảo mật dữ liệu trước các cuộc tấn công và sai sót của con người?

Dữ liệu đã trở thành một tài sản vô giá đối với các doanh nghiệp. Đồng thời, nó cũng trở thành mục tiêu tấn công của các cá nhân và tổ chức độc hại. Việc sử dụng kỹ thuật số đã đẩy dữ liệu vượt ra ngoài bức tường bảo vệ của các trung tâm quản lý thông tin. Tính cơ động của một tỷ lệ lớn người dùng, cộng thêm với việc phổ cập hóa các hình thức làm việc từ xa đã làm cho việc bảo vệ dữ liệu trở nên phức tạp hơn. Từ đó, dữ liệu thường xuyên nên bị phân tán và có thể được truy cập từ khắp mọi nơi.

 

Dữ liệu có mặt ở khắp mọi nơi

Đầu tiên là bảo vệ chúng khi chúng được lưu trữ (ở trạng thái nghỉ) trong các hệ thống thông tin. Sau đó phải có những phương thức bảo vệ khi chúng được lưu trữ trên các thiết bị di động (PC, máy tính bảng, điện thoại thông minh, khóa USB). Tương tự, chúng ta cũng cần đảm bảo sự bảo vệ thông tin khi nó di chuyển trên các hệ thống khác nhau như: tra cứu từ Internet, mua sắm trực tuyến, gửi nhận email và tin nhắn, hoặc thậm chí xuất lên Đám mây (ví dụ: Dropbox hoặc OneDrive).

 

Về phần mình, tin tặc luôn rình rập để khai thác tất cả các sai sót về phần mềm, sự yếu kém từ thiết bị hoặc sai sót của con người để tấn công chiếm đoạt thông tin. Mối đe dọa có thể đến từ bên ngoài cũng như từ bên trong nội tại củaTổ chức.

 

Dù mã hóa dữ liệu không phải là liều thuốc bách bệnh để chống lại tất cả các hình thức tấn công máy tính, tuy nhiên, nó cho phép tránh được việc dữ liệu bị khai thác gian lận và rơi vào tay kẻ bất hợp pháp. Bất kể là bị tấn công hoặc sai sót nhầm lẫn của con người, mục đích thường là để kiếm tiền hoặc để thực hiện hoạt động gián điệp thông tin số.

 

Mã hóa cũng giúp bạn có thể chống lại các hậu quả của việc mất hoặc đánh cắp dữ liệu. Nó giảm thiểu rủi ro bị thất thoát, phát tán bằng cách tạo ra các bức tường ngăn, đảm bảo phân vùng dữ liệu giữa những người có "quyền được biết" và những người không có thẩm quyền truy cập.

 

 

CÁC PHƯƠNG PHÁP MÃ HÓA PHÙ HỢP DÀNH CHO MÔI TRƯỜNG SỬ DỤNG DỮ LIỆU

Mã hóa phải được nhìn nhận như một dự án thực sự, tính đến những rủi ro mà một Tổ chức phải gánh chịu theo mô hình hoạt động của nó và tính nhạy cảm của dữ liệu.

 

Một số tổ chức sẽ ưu tiên bảo mật email. Những người khác sẽ thực hiện phân tích chính xác đâu là dữ liệu nhạy cảm để mã hóa nó. Khái niệm về dữ liệu nhạy cảm cũng là chủ đề thường được mang ra thảo luận.

 

Đã từng trở thành là nạn nhân của hành vi đánh cắp hoặc rò rỉ dữ liệu, bất kể giá trị của dữ liệu là bao nhiêu, chúng ta mới có thể hiểu hậu quả gây ra cực kỳ nghiêm trọng đối với danh tiếng của công ty, giá trị thị trường chứng khoán của công ty và phản ứng của người dùng có dữ liệu thông tin cá nhân bị tiết lộ hoặc sử dụng.

 

Ngày nay, các thuật toán tác động rất nhỏ đến hiệu suất làm việc, do vậy chúng ta có thể hoàn toàn cân nhắc việc sử dụng phương pháp này.

 

CÂU HỎI LÀ KHÔNG CÒN LÀ PHẢI MÃ HÓA DỮ LIỆU NÀO, MÀ PHẢI XEM XÉT ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP MÃ HÓA NÀO ĐỐI VỚI DỮ LIỆU TĨNH VÀ DI CHUYỂN

Để ngăn chặn quyền truy cập vào dữ liệu trong trường hợp thiết bị di động (điện thoại thông minh, máy tính, ổ cứng, khóa USB, v.v.) bị đánh cắp, người ta sử dụng "mã hóa bề mặt" cung cấp mã hóa toàn bộ thiết bị di động. Quá trình giải mã sẽ diễn ra mỗi khi hệ thống được khởi động. Khi thiết bị không khởi động, kẻ tấn công sẽ chỉ nhìn thấy các dữ liệu đã bị mã hóa.

 

 “Mã hóa tại chỗ” không chỉ cung cấp tính bảo mật dữ liệu mà còn cung cấp khả năng tạo các bức tường ngăn phân chia. Quyền truy cập vào dữ liệu sau đó được dành riêng cho người dùng, nhóm người dùng hoặc các bộ phận có thẩm quyền đang giữ khóa bí mật. Về phần mình, các nhóm CNTT có thể bảo trì các tệp, nhưng không thể đọc hiểu nội dung.

 

Khi trao đổi dữ liệu, cho dù bằng email hay tin nhắn, "mã hóa được diễn ra từ đầu đến cuối". Loại mã hóa này đảm bảo rằng thông tin liên tục được mã hóa đến tận tay người nhận.

Dữ liệu vẫn được mã hóa khi đi qua máy chủ của máy chủ lưu trữ hoặc nhà cung cấp dịch vụ Internet.

 

TRONG SUỐT VÀ ĐƠN GIẢN CHÍNH LÀ SỰ HIỆU QUẢ TRONG QUÁ TRÌNH MÃ HÓA

Kinh nghiệm cho thấy rằng các giải pháp càng gây trở ngại, người dùng càng không muốn sử dụng nó. Tương tự, nếu qui trình mã hóa quá phức tạp, nó có thể tạo một cảm giác bất an cho người sử dụng.

 

Về phần mình, các tổ chức cũng không muốn phải thay đổi theo các công nghệ đang vận hành. Để được chấp nhận và sử dụng, giải pháp mã hóa phải đơn giản trong qui trình làm việc và trong suốt, không gây khó khăn cho người dùng..

 

MỘT CHIẾN LƯỢC MÃ HÓA CẦN NHẬN ĐƯỢC SỰ ĐÒNG THUẬN CỦA NHÂN SỰ TRONG TỔ CHỨC, ĐỒNG THỜI LƯỜNG TRƯỚC ĐƯỢC NHỮNG ẢNH HƯỞNG VỀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ KHÂU VẬN HÀNH.

 

Cũng phải đảm bảo rằng máy chủ lưu trữ hoặc nhà cung cấp đám mây trong mọi trường hợp không thể có quyền truy cập được vào dữ liệu của chúng ta bằng cách lưu trữ các khóa trong một môi trường riêng biệt với môi trường của dữ liệu.

 

KHÔI PHỤC DỮ LIỆU MÃ HÓA

Công ty phải nắm quyền kiểm soát dữ liệu của mình và có thể giải mã dữ liệu đó trong trường hợp bất khả kháng.

 

Việc người dùng làm mất khóa giải mã hoặc nhân viên nghỉ việc, công ty vẫn hoàn toàn có quyền truy cập vào dữ liệu.

 

Việc khôi phục dữ liệu được mã hóa là một quá trình thường bị bỏ qua. Tuy nhiên nó là điều rất cần thiết trong một dự án mã hóa và phải được giám sát chặt chẽ.

 

CẦN THIẾT PHẢI PHÂN BIỆT VAI TRÒ CỦA MỖI CÁ NHÂN TRONG QUY TRÌNH KHÔI PHỤC DỮ LIỆU ĐỂ ĐẢM BẢO KHÔNG NHÂN VIÊN QUẢN TRỊ NÀO CÓ THỂ ĐỌC DỮ LIỆU CỦA NGƯỜI DÙNG HỌ ĐANG QUẢN LÝ.

Đứng trước các sức ép về bảo mật và quy định, phương pháp mã hóa đang ngày càng trở nên phổ biến. Tại trung tâm dữ liệu hoặc trên đám mây, trên mạng hoặc trên thiết bị di động, dữ liệu cuối cùng phải được mã hóa hoàn toàn đề phòng cho mọi tình huống xảy ra.

 

Mã hóa phải là một phần của phương pháp tiếp cận chặt chẽ, không có chỗ những kẽ hở và phải tính đến mọi điều kiện kỹ thuật và công tác tổ chức hạ tầng.

 

Tác giả: Ông Nicolas Bachelier – Phó tổng giám đốc Công ty Prim’X